Thuốc lợi tiểu có tác dụng làm nâng cao sự đào thải muối

Thuốc lợi tiểu có tác dụng làm nâng cao sự đào thải muối và nước ở thận, khiến cho người uống thuốc đi tiểu nhiều hơn. trường hợp lựa chọn thuốc lợi tiểu không đúng có thể dẫn đến nhiều rối loạn trong cơ thể, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Bà V.N.T. – 65 Tuổi, nhà ở Q.Tân Bình, TP.HCM – bị bệnh tăng huyết áp, được bác sĩ kê toa thuốc lợi tiểu indapamid một,5mg uống mỗi ngày/viên và hẹn tái khám sau hai tuần thử máu kiểm tra chất điện giải. Thấy trong người khỏe nên bà tự ý mua thuốc uống liên tục ba tháng mà không đi tái khám. Vài ngày trước khi nhập viện, người nhà thấy bà T. Mệt mỏi nhiều, chán ăn, tri giác tệ dần và nằm mê man, sau đấy co giật. Bà T. Vào viện cấp cứu, được chẩn đoán là hôn mê do hạ natri máu. Mặc dù thuốc thuốc lợi tiểu là gì được sử dụng chủ yếu để chống ứ nước trong cơ thể, nhưng thầy thuốc sẽ căn cứ vào bệnh, tình trạng từng người mà có chỉ định ưng ý. Thuốc lợi tiểu thường được bác sĩ lựa chọn điều trị bệnh nâng cao huyết áp và kiểm soát dấu hiệu phù do những bệnh suy tim, xơ gan, suy thận.

Kết quả thử máu cho thấy nguyên nhân gây chuột rút và co quắp tay của ông là do hạ canxi máu – tác dụng phụ do thuốc lợi tiểu gây ra. Còn nguyên nhân gây phù chân là do suy van tĩnh mạch hai chân. lựa chọn thuốc lợi tiểu là muốn lấy bớt nước thừa ra khỏi cơ thể, tuy nhiên nếu sử dụng quá mức có thể gây giảm khoảng trống dịch cơ thể dẫn đến tụt huyết áp khiến cho chóng mặt, hoa mắt, ngất hoặc hôn mê. Đối với người bệnh đái tháo đường, trường hợp lợi tiểu quá mức có thể dẫn đến rối loạn những chất điện giải trầm trọng, làm cho đường huyết tăng lên rất cao, dễ đưa đến hôn mê do tăng áp lực thẩm thấu. nên theo chỉ định của bác sĩ Người bệnh phải biết dấu hiệu phù là dấu hiệu do nhiều bệnh gây ra.

Có thể do bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, suy tim, xơ gan, suy thận, suy dinh dưỡng đạm. Phù có thể do dị ứng, viêm, giãn tĩnh mạch, tắc mạch bạch huyết, do có thai chèn ép, tác dụng phụ của thuốc kháng viêm giảm đau… vì thế, nhất thiết nên có sự chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng thuốc. Trong điều trị, người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ đúng liệu trình sử dụng thuốc do bác sĩ chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc dù cảm thấy khỏe hơn.

Có người cho rằng lựa chọn thuốc lợi tiểu đi tiểu nhiều khiến cho yếu thận và liệt dương phải không tuân thủ điều trị. Điều này không nên, chỉ có spironolacton dùng liều cao và lâu ngày có thể gây tình trạng yếu sinh lý, khi ngưng thuốc sẽ hồi phục. Người bệnh cần báo cho thầy thuốc biết tác dụng ngoài ý muốn để thầy thuốc xử trí bằng bí quyết thay thuốc khác, chứ không nên tự ý bỏ thuốc. Trong cơ thể, chất điện giải natri và kali đồng hành khăng khít với nhau. những thuốc lợi tiểu thông dụng (nhóm thiazid và nhóm uống gì để lợi tiểu quai) có tác dụng thải natri đồng thời khiến mất kali. Kali vô cùng quan trọng trong co bóp tim và duy trì thể trạng tốt. vì vậy, người sử dụng thuốc lợi tiểu phải ăn nhiều chuối, uống nhiều nước cam để bổ sung kali. Hoặc khi dùng thuốc lợi tiểu mà thấy xuất hiện những triệu chứng như: vọp bẻ, yếu cơ, mệt mỏi, buồn nôn, khát nhiều, bất an, mạch nhanh…

Loading Facebook Comments ...