Viêm trực tràng nên dùng thuốc gì tốt nhất

Thông thường trong việc điều trị bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu các thuốc thường được dùng phối hợp là corticoid, sulfasalazin và các dẫn chất của nó, azathioprin, cyclosporin. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng mỗi bệnh nhân, từng giai đoạn của bệnh, tổng trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định cách dùng thuốc cụ thể.

Corticoid

Đây là nhóm thuốc có hiệu quả trong điều trị các đợt cấp nặng hoặc vừa nhất là thể viêm đại tràng toàn bộ hoặc đại tràng trái.

– Trong đợt tiến triển mức độ nặng của bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu, bạn có thể dùng corticoid đường tĩnh mạch. Tuy nhiên liều dùng và thời gian tùy thuộc vào đáp ứng của bệnh nhân, nếu không đáp ứng thì đặt vấn đề cắt đại tràng.

– Trong đợt tiến triển mức độ vừa và nhẹ có thể dùng corticoid đường uống, liều sử dụng tuỳ cũng theo tình trạng bệnh lý và cân nặng của bệnh nhân.

Tác dụng phụ của thuốc đặc biệt khi dùng với liều lượng cao kéo dài: phù, rối loạn nước và điện giải, teo cơ, mắc bệnh loãng xương, loét hoặc chảy máu tiêu hoá, kinh nguyệt không đều, rậm lông…

Viêm trực tràng triệu chứng là gì: http://chuabenhviemdaitrang.com/viem-truc-trang-la-gi-co-nghiem-trong-khong.html

Một số thuốc khác

Azathioprin (Imuran): có hiệu quả trong việc điều trị một số trường hợp nặng, khi dùng thuốc cần chú ý đặc biệt tới bạch cầu hạt, khi lượng bạch cầu hạt trong máu ngoại vi dưới 1,5 G/L thì không dùng. Thuốc chống chỉ định ở bệnh nhân bị tổn thương ở gan, người có tiền sử bệnh gan và phụ nữ có thai.

Cyclosporin: mới được đưa vào sử dụng nhưng cho thấy hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, khi dùng bạn cần chú ý đến tác dụng phụ của thuốc như tăng huyết áp, rối loạn chức năng thận, rối loạn chức năng về gan, rối loạn tiêu hoá, đôi khi có nhức đầu, ban dị ứng, thiếu máu nhẹ.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc trên, bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân, động viên bệnh nhân bằng các liệu pháp tâm lý, trong trường hợp thiếu hụt men lactase thì không cho bệnh nhân dùng sữa, trong đợt tiến triển khẩu phần ăn cần hạn chế chất xơ. Không nên dùng các chế phẩm của thuốc phiện, thuốc chống tiêu chảy hay các thuốc kháng cholin vì có thể gây ra phình đại tràng, lưu ý đặc biệt trong trường hợp có biến chứng phình đại tràng nhiễm độc bệnh nhân phải được theo dõi và điều trị kịp thời trong trung tâm hồi sức tích cực.

Viêm loét đại trực tràng chảy máu là bệnh cần được quan tâm theo dõi thường xuyên mỗi 6 tháng một lần bằng soi đại tràng, sinh thiết ở đại tràng và đại tràng sigma để kịp thời phát hiện các giai đoạn của bệnh để có phương pháp điều trị cụ thể và tốt nhất.

Chữa đại tràng mãn tính: http://chuabenhviemdaitrang.com

Loading Facebook Comments ...