Chỉ số chống nước là gì?

Ngày nay, thì việc sở hữu cho bản thân một chiếc đồng hồ thời trang không còn là một điều quá khó khăn. Thậm chí với nhiều người, nó còn là một phụ kiện không thể thiếu bên cạnh những bộ đồ đắt tiền. Và với việc phổ biến của đồng hồ thời trang như hiện tại, thì càng ngày càng có nhiều tiêu chí để lựa chọn một chiếc đồng hồ. Nhưng có một tiêu chí có lẽ là bất di bất dịch để đảm bảo độ bền của những chiếc đồng đồ, đó là khả năng chống nước.

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-e319sg-9bvdf-day-deo-ma-ion-mau-vang-vien-mat-mau-den

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-e319rg-2bvdf-day-deo-kim-loai-ma-vang-hong-vien-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-e319rg-1bvdf-day-deo-ma-ion-mau-vang-hong-dong-ho-nhieu-kim

 

 

chỉ số chống nước trên đồng hồ thời trang

Nhưng không phải ai cũng hiểu biết về tiêu chuẩn chống nước của đồng hồ. Hay cách phân loại đồng hồ theo khả năng chống nước để lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ phù hợp. Vậy nên, hôm nay ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về Chỉ số chống nước của đồng hồ thời trang là gì? Và phân loại đồng hồ thời trang theo khả năng chống nước như thế nào.

1. Chỉ số chống nước là gì?

Chỉ số chống nước là đại lượng đặc trưng cho khả năng chống nước của đồng hồ. Nếu đã từng sử dụng đồng hồ, bạn sẽ một lần thấy được trên đồng hồ các dòng chữ như Water Resistance hay 5ATM, 3Bar. Đó chính là những thông tin thể hiện cho khả năng chống nước của động hồ. Vậy cụ thể nó như nào? Bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết.

chỉ số chống nước trên đồng hồ

Các ký hiệu trên mặt hay sau lưng đồng hồ như 1WR, 5AT, 3BAR, 5M nói chung đều biểu thị cho khả năng chống nước của đồng hồ.

Water Resistance có nghĩa là không thấm nước, thường có mặt trên các đồng hồ có chống thấm nước. Một số đồng hồ viết tắt là 1WR thường được hiểu là chống nước ở độ sâu 10m.

Tương tự là đơn vị BAR hay ATM. BAR là đơn vị đo áp xuất của Anh, còn ATM là đơn vị đo áp suất chuẩn quốc tế. 1 BAR = 1ATM = 10m có nghĩa là cứ xuống 10 m thì sẽ có áp suất 1ATM hay 1BAR mà đồng hồ phải chịu.

Hầu như hiện nay các đồng hồ đep tay đều có ghi đầu đủ thông số Water Resist để người dùng có thể biết giới hạn sử dụng của đồng hồ của mình. Nhưng có phải đồng hồ có chỉ số kháng nước 1ATM có thể ngâm nước ở độ sâu 10m, hay lại phải theo một quy chuẩn nào khác? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

2. Xếp hạng chỉ số chống nước

Trên thực tế, các thông số của đồng hồ được đo lường trong điều kiện phòng thí nghiệm với những mô phỏng theo các điều kiện chuẩn. Vì vậy, các chỉ số này so với thực tế sai lệch khá nhiều.

Ví dụ, trên đồng hồ có ghi chỉ số chống nước Water Resist là 2ATM hay 3M, nhưng không có nghĩa là bạn có thể mang đồng hồ đi lặn ở độn sâu 20 – 30 mét, hay thậm chí là chỉ mang vào bể bơi thông thường. Chắc chắn là không rồi, thực tế thì những chiếc đồng hồ có chỉ số như thế chỉ có thể chống nước ở mức độ rửa tay, đi mưa nỏ mà thôi.

Sau đây chúng tôi sẽ phân loại cụ thể hơn cho các bạn mức độ sử dụng của đồng hồ theo khả năng chống nước nhé.

  • + 3BAR, 3ATM, 30M ( hay chỉ ghi là Water Resistance): Những đồng hồ có ghi thông số này chỉ có thể rửa tay hay đi mưa nhỏ. Không mang được khi tắm gội hay bơi.
  • + 5BAR, 5ATM, 50M ( 50M Water Resistance): Chỉ sử dụng được khi tắm, bơi ở hồ bơi thông thường,… Không nên dùng khi chơi thể thao dưới nước, lặn.
  • + 10BAR, 10ATM, 100M ( 100M Water Resistance): Có thể sử dụng khi tắm, bơi lội, lặn sông,… Không nên dùng khi chơi thể thao mạnh dưới nước, lặn biển.
  • + 20BAR, 20ATM, 200M ( 200M Water Resistance): Đây là mẫu đồng hồ có thể lặn được, nhưng chỉ lặn ở độ sâu dưới 10m, lặn bình thường. Không dùng được ở độ sâu quá lớn.
  • + Driver’s Watch 200M: Loại này là mẫu đồng hồ có thể dùng trong mọi trường hợp. Thường chỉ có trên những mẫu dùng cho lặn chuyên nghiệp.

Để hiểu rõ hơn, các bạn cùng tham khảo qua hình dưới đây:

chỉ số chồng nước trên đồng hồ thời trang

Nhưng có chỉ số chống nước không còn chưa đủ, để đồng hồ sử dụng được lâu hơn, ta cần phải sử dụng đồng hồ đúng cách.

3. Một số lưu ý khi sử dùng đồng hồ thời trang

Như đã nói ở trên, thì mặc dù đã có chỉ số chống nước, nhưng chưa chắc đồng hồ của bạn đã an toàn, hay nó có thể chống nước được mãi. Chung quy lại thì đồng hồ cũng chỉ là một cỗ máy, và nó có thể hư bất cứ lúc nào, và trong quá trình sử dụng chắc chắn sẽ có sự hao mòn làm cho các thông số kỹ thuật của đồng hồ không còn như lúc đầy nữa. Vậy nên chúng ta cần xử dụng đồng hồ đúng cách để đồng hồ có độ bền lâu nhất.

  • + Không bấm nút khi tiếp xúc đồng hồ với nước: Đa số các đồng hồ chống nước thông thường xử dụng các ron cao xu để chống nước cho đồng hồ. Nếu bạn xử dụng nút nhấn, hay vặn núm của đồng hồ khi nó đang dưới nước thì bạn đã tạo điều kiện cho nước xâm nhập vào đồng hồ của bạn rồi đấy.
  • + Thường xuyên vệ sinh, lau chùi đồng hồ. Đồng hồ cũng như những loại máy móc khác vậy, nếu bạn để nó quá bẩn thì nó không thể nào hoạt động tốt được. Bên cạnh đó, chịu đỗ ẩm lớn trong thời gian lâu có thể làm hư hại các ron cao su, và khả năng chống nước của đồng hồ chắc chắn sẽ giảm đi dáng kể. Một lưu ý nữa là khi bạn tiếp xúc đồng hồ với nước biển, thì nên về sinh máy ngay sau đó vì muối trong nước biển có thể ăn mòn làm hư hại chiếc đồng hồ của bạn.
  • + Xử dụng đúng với thông số kỹ thuật của đồng hồ. Chắc chắn rồi, bạn không thể sử dụng một chiếc đồng hồ chỉ chống nước 3ATM để đi lặn được. Nó chẳng khác nào “dìm chết” đồng hồ của mình cả.
  • + Và quan trọng hơn hết, bạn phải lựa chọn cho mình một chiếc đồng hồ chính hãng. Những đồng hồ fake trên thị trường thường sẽ có ghi các chỉ sổ chống nước như đồng hồ chính hãng vậy. Nhưng trên thực tế thì những đồng hồ giả này sẽ chống nước rất kém so với thông số thể hiện trên mặt. Thậm chí là không có khả năng chống nước. Vì vậy việc chọn cho mình một nơi uuy tín để mua đồng hồ là một điều cần thiết.
  • + Tham khảo ngay: Đồng hồ xách tay chính hãng.

Và một lưu ý nữa là đồng hồ càng mỏng thì độ chống nước cầng kém vì các ron cao su rất mỏng. Vì thế nện một số mẫu đồng hồ thời trang rất đắt tiền nhưng lại chống nước rất kém.

Loading Facebook Comments ...