NGUYÊN VẬT LIỆU CHẾ TẠO CHÂN KÍNH CỦA ĐỒNG HỒ

Chân kính của đồng hồ hay còn gọi là Jewel đóng vai trò như “vòng bi” trong máy đồng hồ cơ để làm giảm đi sự ma sát sinh ra khi hoạt động để tăng độ bền cốt máy và độ chính xác cho đồng hồ. Chân kính thường được làm từ các loại vật liệu có độ cứng cao, ít bị mài mòn, điển hình như garnet, kim cương, sapphire, ruby

.https://donghog-shockgiarechinhhang.blogspot.com/2018/10/anh-gia-ve-tinh-nang-tuyet-voi-cua-ong.html

http://donghogshockgiare-chinhhang.blogspot.com/2018/10/tong-hop-kien-thuc-ve-thay-day-pin-hay.html

http://donghog-shockhanghieugiare.blogspot.com/2018/10/g-shock-ga-700-4a-sanh-ieu-manh-me.html

Hiển nhiên, tất cả chất liệu này đều là đá quý, vì thế cái tên Jewel đã bắt nguồn từ đây. Còn “chân kính” có nghĩa là chân bằng kính, trong đó “chân” là chân/giá đỡ (ám chỉ vị trí thường gặp của chân kính trong máy) còn “kính” để ám chỉ sự trong suốt.

Kết quả hình ảnh cho chân kính đồng hồ

 Ngày nay, chân kính của đồng hồ chủ yếu được làm từ ruby (hồng ngọc) hoặc sapphire do hai loại vật liệu này có thể tổng hợp dễ dàng, không cần khai thác từ thiên nhiên, độ cứng đều đạt 9 điểm trên thang độ cứng Moh.

  Trong đó, chân kính làm từ Ruby là phổ biến nhất, loại đá quý này đắt tiền, có màu đỏ hồng đặc trưng rất bắt mắt nên cũng được xem là yếu tố điểm tô cho đồng hồ cơ. Để thấy chân kính, bạn chỉ cần nhìn vào bộ máy đồng hồ (thường được triển làm ở mặt sau) và tìm đến các vòng tròn hoặc nút tròn màu đỏ hồng, đó chính là chân kính.

 Ở đồng hồ cơ, số lượng chân kính thường tùy thuộc vào chức năng cũng như cấu tạo máy, máy automatic thường có 21-26 chân kính, máy lên dây thủ công thường có 17 chân kính. Ở đồng hồ thạch anh, chân kính không quá cần thiết nên thường chỉ có ở các máy rất cao cấp, đắt tiền với số lượng từ 1-4.

NGUYÊN VẬT LIỆU CHẾ TẠO CHÂN KÍNH CỦA ĐỒNG HỒ

✦   Như đã nói trên, chân kính của đồng hồ hiện đại thường được làm từ ruby tổng hợp (màu hồng và trong) hoặc sapphire tổng hợp (sapphire dùng trong chân kính hầu như là loại trong suốt không màu).

✦   Hai vật liệu này nghe tên thì khác nhau nhưng bản chất của chúng lại là họ hàng cực kỳ gần, đều là khoáng chất corundum, một dạng kết tinh của nhôm oxit (Al2O3). Tất cả corundum đều có độ cứng rất cao nên hầu như không bao giờ bị trầy xước.

✦   Ruby khác sapphire ở chỗ nó có thêm nguyên tố Crôm (Chromium – Cr) lẫn vào, màu đỏ của ruby là do nguyên tố Crôm tạo thành, còn sapphire dùng trong chân kính là nhôm oxit nguyên chất nên chúng không màu.

✦   Từ đó, có thể thấy được nguyên vật liệu chính để chế tạo chân kính trong đồng hồ đó chính là bột nhôm oxit. Ở đây, không có gì không tốt đối với ruby hay Sapphire tổng hợp cả, thậm chí loại tổng hợp còn tốt hơn cả nguồn gốc tự nhiên.

✦   Nhờ vào nguồn gốc tổng hợp mà ruby/sapphire làm chân kính cực kỳ tinh khiết trong suốt, độ cứng còn tốt hơn cả nguồn gốc tự nhiên và đồng thời dễ đổ khuôn, cắt gọt gia công sao cho phù hợp nhất với đồng hồ mà không bị lãng phí vô ích thời gian và tiền bạc.

Loading Facebook Comments ...