Sinh viên chăm chỉ học giỏi có ích gì khi vẫn thua một chiếc đồng hồ đeo tay?

Cuộc sống vốn bất công, và câu chuyện về cậu sinh viên này cũng vậy – chỉ là không ngờ công sức của cậu còn thua cả một chiếc đồng hồ nhỏ bé.

https://casioprotrekvietnam.wordpress.com/2018/10/29/soc-voi-phien-ban-dac-biet-dong-ho-protrek-prw-60t-7a/

https://coverwatches.wordpress.com/2018/10/29/dong-ho-cover-co191-01-day-kim-loai-cao-cap-ket-hop-voi-mat-den-huyen-bi-tao-diem-nhan/

https://donghofakecaocaploai1.wordpress.com/2018/10/29/dong-ho-fake-lung-doan-thi-truong-viet-nam/

T., 21 tuổi,  cũng là một cậu sinh viên đang bước vào nửa quãng đường cuối của trường đại học như bao người khác, bù đầu vào thi học kỳ rồi chuẩn bị tâm thế cho những lựa chọn lớn hơn khi thời khắc năm cuối đang ngày một đến gần. Không chỉ là những bài tập tiểu luận thông thường, mà còn cả vài kỳ thi nữa đang đón chờ T. đến dần để “xâu xé”.

Cũng phải nói rằng, thật may mắn khi thế hệ 9x như T. được sinh ra trong thời đại chứng kiến sự phát triển và đổi mới từng ngày của công nghệ, với nhiều bước tiến đột phá đáng kể. Và đương nhiên, nhờ chúng mà giờ đây mới có những smartphone, laptop để phục vụ đắc lực, không chỉ trong cuộc sống mà còn cả trên giảng đường và cả bài tập về nhà, cho nên điều đó càng khiến T. yên tâm hơn mà giải quyết bài vở. Trao đổi học nhóm hay tìm kiếm tài nguyên – tất cả đều nhờ mạng Internet là xong xuôi.

Sinh viên chăm chỉ học giỏi có ích gì khi vẫn thua một chiếc đồng hồ đeo tay? - Ảnh 1.

Những công cụ trợ giúp đắc lực cho cả công việc, cuộc sống và học hành.

Có áp lực học hành đến đâu thì làm sinh viên ai cũng phải quen với điều đó, và không có lý do gì khi mà biết bao người khác làm được, còn mình thì lại chỉ biết kêu than hay bỏ cuộc. Hơn nữa, ngôi trường đại học của T. còn có những phần thưởng, học bổng rất xứng đáng dành cho các sinh viên có kết quả cao trong học tập, vì thế, đó càng là động lực để T. cố gắng và phấn đấu hơn nữa.

Từ trước tới nay, T. cũng không quá lo lắng về điều này, vì vốn tính tự giác và tiếp thu nhanh cũng giúp cậu nhiều trong kết quả và thành tích. Do đó, khi theo dõi tiến trình điểm trung bình qua ngày cũng thuộc loại cao của mình, T. đã chắc mẩm mình nắm trong tay cơ hội lớn hơn nhiều người để có được số tiền học bổng đó – với giá trị lên đến 7 chữ số 0 cho mỗi suất. Thế nhưng, đời không như là mơ, và sau đó T. mới nhận ra sự phũ phàng và bất công đằng sau nó.

Kết quả khó hiểu

Có tổng là 3 phần học bổng được dành tặng cho 3 sinh viên có kết quả ấn tượng nhất trong kỳ thi, nhưng khi xem danh sách thì lại không hề có tên T., dù điểm của cậu cũng cao và cậu khá tự tin về xác suất giành được nó. Đứng đầu là một bạn nữ theo tuýp “giỏi toàn diện” mà có lẽ ở đâu cũng tồn tại, và ai cũng quen với việc có một người như thế xuất hiện, cũng dễ hiểu thôi. Nhưng đáng bất ngờ là 2 người còn lại là 2 cậu bạn cùng lớp của T. – không thân lắm nhưng có chơi cùng – họ ham chơi hơn và tỏ ra hời hợt với chuyện học hành, và tất nhiên là khó ai mà nghĩ được rằng có ngày họ sẽ tiến lên nhận học bổng kia.

Thôi thì chuyện đã như vậy, có thể là trong đợt cuối năm 2 chàng trai đã bỏ công ôn luyện, trúng tủ, hay ăn may gì đó thì cũng đã rõ ràng điểm số, nên T. cũng chẳng nghĩ nhiều hơn, định bụng tập trung hơn nữa cho cơ hội sau. Nhưng cho tới lúc đi chơi với lớp thì T. mới biết được sự thật thông qua cuộc nói chuyện vui vẻ giữa nhóm con trai với nhau.

Sinh viên chăm chỉ học giỏi có ích gì khi vẫn thua một chiếc đồng hồ đeo tay? - Ảnh 2.

Mãi đến lúc ngồi “chém gió” với nhau, T. mới biết được điều khiến mình thắc mắc vừa qua.

– 2 thằng kia được học bổng to thế kia có định khao lớp cái gì không nào?

– Rồi sẽ khắc có, yên tâm. Thoải mái mà, ai mà biết mấy môn thi này kiếm điểm dễ đến thế, ngoáy bút vài cái là xong.

Vẫn là những câu trêu chọc vui vẻ, cho đến khi một cậu bạn khác trong nhóm nói đùa xen vào:

– Thế ngoáy bút hay là ngoáy cổ tay để “hỗ trợ” nhỉ?

Ban đầu T. chưa hiểu nội dung câu nói đó lắm, nhưng rồi khi nhìn đến cổ tay của 2 cậu bạn thì mới nhận ra, đó là 2 chiếc smartwatch hiện đại đang nằm “chễm chệ” trên đó.

Sinh viên chăm chỉ học giỏi có ích gì khi vẫn thua một chiếc đồng hồ đeo tay? - Ảnh 3.

Chiếc smartwatch hiện đại nằm trên tay cậu bạn.

Vén màn câu hỏi tại sao

Thì ra, đó là lý do tại sao 2 cậu bạn của T. giành được kết quả cao đến thế trong đợt thi vừa rồi. Tất cả là nhờ những chiếc đồng hồ thông minh này được dùng để “trợ giúp” đôi bạn quay bài trong giờ làm.

Nhiều người sẽ tự hỏi làm thế nào để có thể quay được bài khi mà nó không có chế độ nghe gọi hay chụp ảnh, còn màn hình thì quá bé như thể phải dí mắt vào mới đủ rõ. Nhưng không, công nghệ lần này đã qua mắt chúng ta nhiều.

Sinh viên chăm chỉ học giỏi có ích gì khi vẫn thua một chiếc đồng hồ đeo tay? - Ảnh 4.

Chỉ bằng vài thao tác chuẩn bị từ trước đó, ảnh chụp từ smartphone được kết nối có thể được copy đồng bộ sang smartwatch rất nhanh chóng dễ dàng. Còn lo lắng màn hình bé không đủ nhìn rõ chữ trên “phao” ư? Độ phân giải màn hình smartwatch ngày nay đã cải tiến sắc nét nhiều rồi. Còn có loại smartwatch có núm xoay bên cạnh cho phép phóng to thu nhỏ nhanh chóng, còn không thì thao tác chạm tương tự như trên màn hình cảm ứng của smartphone.

“Bí kíp” cuối cùng được 2 cậu bạn tiết lộ, đó là họ đã giảm độ sáng màn hình xuống tối thiểu, chỉ đủ cho mình nhìn để tránh gây chú ý. Và cộng thêm việc mặc áo dài tay để có thể tiện che chắn hơn – càng hợp lý trong tiết trời đông lạnh đang đến này.

Sinh viên chăm chỉ học giỏi có ích gì khi vẫn thua một chiếc đồng hồ đeo tay? - Ảnh 5.

Nhìn thế này là đã quá đủ rõ chữ rồi.

Cái kết buồn cho sự công bằng

T. nghe xong cũng chẳng buồn nghĩ nữa, chuyện cũng đã rồi, có trách thì chỉ còn trách mình không may mắn, và cuộc sống cũng chẳng công bằng cho nhiều người, không phải riêng mình mình. Ngồi một lúc lâu, T. mới hiểu tại sao nhiều ngôi trường nay đã dần giảm thiểu số lượng giám thị coi thi chỉ còn 1 người/phòng, nhưng thay vào đó là lắp camera giám sát. Con người thì có thể sơ hở, nhưng với phương án kia thì dù số thí sinh lên đến cả trăm người cũng gần như không lo có ai dám “làm liều” qua mặt như 2 cậu bạn này.

Những smartphone, máy tính, laptop hay smartwatch sinh ra để làm công cụ hỗ trợ chúng ta làm việc tốt hơn trong cuộc sống, chứ không phải tự thao túng chính mình rồi ỷ lại, “ăn bớt” chất xám, tính tự giác và cố gắng, bỏ qua những công sức thật sự của người khác. Nếu không tự lực thì chỉ cần vài chiếc camera, 2 anh chàng trên cũng sẽ sớm bị chính công nghệ nắm thóp lại mình thôi, không có cửa mà xoay xở. Mong rằng T. sẽ luôn giữ vững lập trường bản thân chứ không… nhụt chí mà bỏ tiền ra sắm một chiếc smartwatch tương tự cho “bằng bạn bằng bè” và bắt chước họ.

Loading Facebook Comments ...