Giải thích dép Lào có phải của nước Lào hay không?

Hôm nay, đội tuyển Việt Nam có trận đấu với đội tuyển Lào. Nhân dịp này, nhiều người đưa ra thắc mắc, dép lào có phải dép của người Lào hay không mà được nhiều người Việt yêu thích đến thế?

Dép lào (hay tông lào) là một loại dép xỏ ngón khá thoáng mát gồm đế bằng xốp hoặc cao su và quai xỏ ngón hình chữ Y.

Nếu nhìn bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy cấu trúc của chiếc dép khá lỏng lẻo, dễ tuột khỏi chân nhưng ngược lại, hầu hết những người từng sử dụng đôi dép này đều cho biết đôi dép khá ôm chân và thoải mái.

dep lao co phai dep cua nguoi lao hay khong
Dép lào và dép tổ ong là hai loại dép được nhiều người sử dụng.

Vì những lí do trên cộng thêm mức giá khá “mềm” (chỉ khoảng 20 – 30 nghìn đồng một đôi) nên dòng dép này được nhiều người ưa thích và tin dùng.

Theo nhiều nghiên cứu, dép tông xuất hiện từ hơn 6.000 năm trước và được thay đổi, cải tiến theo từng thời kì, khu vực khác nhau. Như ở Nhật Bản, dép tông này được làm bằng gỗ, có đế cao ở giữa còn ở các nước như Ai Cập, dép tông lại được đan bằng cói.

dep lao co phai dep cua nguoi lao hay khong
Không chỉ thoáng mát, loại dép này còn vô cùng bền bỉ.

Ở Việt Nam, những đôi tông màu vàng, quai cao su được gọi là tông lào bởi thời xưa, những người Lào hoặc gốc Lào buôn bán, sinh sống ở khu vực miền Trung (các tỉnh Quảng Trị, Nghệ An…) thường sử dụng loại tông này.

Chính vì thế, từ xưa, người dân đã gọi loại dép này là “dép lào” để phân biệt với các loại giày dép khác. Và tên gọi đó gắn liền với đôi dép cho đến tận bây giờ.

Loading Facebook Comments ...