Làm sao để da mặt không bị khô?

Da mặt khô phải làm sao? Những mảng da bong tróc khiến lớp trang điểm loang lổ khém thẩm mỹ, gương mặt như có sức mạnh vô hình kéo căng ra như muốn rách toạc… Đó là những gì mà những bạn da khô thường phải gánh chịu.

1. DA KHÔ LÀ GÌ?

Da khô, hay với tên khoa học là Xerosis, diễn ra ở mọi độ tuổi, bất kể giới tính và khu vực địa lý. Theo Bác sĩ Da liễu Dendy Engelman (đang công tác tại bệnh viện Metropolitan tại New York), để xác định bản thân có phải da khô không rất dễ dàng. Nếu xuất hiện các vảy trắng hoặc cảm giác căng, ngứa đặc biệt sau khi tắm hoặc rửa mặt thì bạn đã thuộc da khô.

Da mặt khô phải làm sao? - ELLE trả lời

2. NGUYÊN NHÂN KHIẾN DA KHÔ?

Khi hiểu được nguyên nhân khiến da bạn bị khô, thì bạn sẽ có được đáp án và giải pháp riêng cho câu hỏi: Da mặt khô phải làm sao?

  • Tuổi tác: tuổi càng cao bề mặt da càng mỏng và khô hơn
  • Thời tiết: Môi trường sống của bạn quá khô hoặc quá lạnh sẽ khiến da trở nên khô hơn. Tuy nhiên, các thiết bị điều hòa nhiệt độ (như máy lạnh và lò sưởi) cũng sẽ làm khô da bạn.
  • Tắm và rửa mặt bằng nước quá nóng: Tiếp xúc với nước ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài và thường xuyên sẽ khiến da trở nên khô hơn.
  • Xà phòng có tính tẩy rửa mạnh: Sử dụng chất tẩy rửa mạnh sẽ làm lớp màng lipid trên da bị tổn thương, độ pH mất ổn định khiến da yếu và khô đi.
  • Mắc các bệnh lý khác, như: Chàm (Eczema), psoriasis (vẩy nến)

3. DA MẶT KHÔ PHẢI LÀM SAO?

Cách đơn giản nhất là chúng ta phải dùng kem dưỡng ẩm cho da. Lựa chọn những sản phẩm có dạng thức đậm đặc như: Cream, bơ (butter)… để cung cấp dưỡng chất nhiều hơn cho da.

Da mặt khô phải làm sao? - ELLE trả lời

Nếu da khô do tác động từ môi trường và nhiệt độ thì bạn nên sử dụng máy tạo độ ẩm không khí để hạn chế việc khô da. Bạn nên tránh tắm nước quá nóng trong thời gian dài. Ngoài ra, lựa chọn xà phòng trung tính có độ pH 5.5 để giữ gìn lớp màng bảo vệ trên da.

4. TẠI SAO TÔI ĐÃ DƯỠNG ẨM NHƯNG DA VẪN KHÔ?

Có thể bạn đã lựa chọn những sản phẩm chưa đủ độ dưỡng ẩm. Hoặc bạn đã sử dụng sai cách, không đúng thứ tự các sản phẩm… Ngoài ra, bác sĩ da liễu Michael Kaminer (với hơn 20 năm kinh nghiệm và 1 trong 55 bác sĩ da liễu được nhận giải thưởng Beth Israel Deaconess Medical Center) chia sẻ: “Da của bạn có độ ẩm cao nhất khi bề mặt da đang ẩm. Vì lẽ đó, các sản phẩm dưỡng ẩm sẽ hoạt động tốt nhất khi da bạn đang có độ ẩm”. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để thoa kem dưỡng ẩm là khi da vẫn còn đang ẩm.

Loading Facebook Comments ...