Điều trị hiệu quả tình trạng thiếu sữa/ít sữa nhờ điều này

Trẻ sơ sinh thường có hệ tiêu hóa khá yếu ớt, không thể ăn những thức ăn thường của người lớn mà phải nuôi bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên. Ngoài ra, sữa mẹ cũng góp phần bảo vệ bé khỏi những dị ứng (chàm dị ứng và sau đó là dị ứng đường hô hấp chẳng hạn như bệnh hen suyễn). Tuy nhiên, ngày nay, rất ít mẹ làm được điều này, phần vì công việc, xã hội, cũng có trường hợp do không có sữa hoặc thiếu. Muốn khắc phục tình trạng này, các mẹ không thể nào bỏ qua bài viết dưới đây.

Thiếu sữa mẹ là gì : Câu hỏi được nhiều người đặt ra chính là chúng ta có thể dựa vào những điều nào trên cơ thể để biết rằng mình đang không đủ sữa cung cấp cho bé. Thật ra thì cũng đơn giản thôi, các mẹ có thể dựa vào độ căng của vú có giảm đi hay không, hoặc quan sát hiện tượng rò rỉ sữa trong vài tuần đầu nuôi con để có phán đoán. Đôi lúc, cơ thể điều hòa để đáp ứng các nhu cầu của trẻ cũng sẽ có những dấu hiệu này. Khi chúng ta cho những trẻ lớn hơn một chút bú thường xuyên, những hiện tượng như căng vú cũng sẽ giảm dần xuống. Có hai trường hợp có thể làm cho mẹ bị thiếu sữa. Đó có thể là do mẹ đã cho trẻ bú quá nhiều, hoặc là cơ thể đã không thể sản xuất ra nhiều sữa. Đôi khi cả hai điều này cũng có thể xảy ra cùng lúc. Khi mẹ có hiện tượng này, điều cần thiết nhất là nhanh chóng đi khám để có hướng điều trị phù hợp, tránh làm cho trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ quan trọng.

Những nguyên nhân dẫn tới thiếu sữa : Có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến lượng sữa của người mẹ. Trong trường hợp mẹ bị hôn mê, núm vú bị đau dẫn tới việc không có trẻ bú thường xuyên có thể làm giảm lượng sữa. Khi cơ thể mẹ đang bị bệnh hay sử dụng thuốc tránh thai, điều này cũng gây ảnh hưởng đến lượng estrogen trong người và làm giảm lượng sữa cung cấp cho trẻ. Một vài rối loạn trong cơ thể phụ nữ hay việc từng trải qua phẫu thuật ngực cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Chúng ta cũng cần chú trọng đến việc đảm bảo trẻ hấp thụ đủ lượng sữa mà cơ thể chúng cần. Đôi khi, mẹ đủ sữa nhưng bé lại không hấp thu được hết lượng dinh dưỡng nó cần thì vẫn ảnh hưởng đến cơ thể.

Cách khắc phục hiện tượng thiếu sữa : Khi gặp phải tình trạng trên, phương hướng giải quyết thường là kích thích cơ thể sản sinh sữa nhiều hơn. Đầu tiên, luôn luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của tuyến sữa, bạn có thể theo dõi cân nặng của bé yêu và các phương pháp kích thích tuyến sữa phát triển hơn. Khi nuôi con, cần bác bỏ quan niệm sai lầm rằng bé bú nhiều sẽ gây tình trạng thiếu sữa. Bởi vì chỉ khi mẹ cho bé bú nhiều thì tuyến sữa mới hoạt động mạnh hơn. Và việc để bé bú đều hai bên sẽ điều hòa lượng sữa của hai vú.

Mẹ cần chú ý đến lượng sữa mà con bạn đã hấp thụ vào cơ thể. Hãy chú ý rằng nên đặt trẻ ở  một vị trí mà cả mẹ vẫn còn đều thấy thoải mái. Bạn có thể dùng dụng cụ để tạo áp lực lên núm vú, giúp tăng cường sữa khi thấy trẻ bú chậm lại. Hãy cho trẻ bú cả hai bên và áp dụng cách tăng cường sữa trên lúc cần thiết. Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nhớ tuyệt đối không cho bé ăn thêm các thực phẩm bổ sung hay cần hạn chế việc cho bé uống thêm sữa bình, trừ khi có yêu cầu của bác sĩ.

Ngoài ra, mẹ nên hạn chế cho bé sử dụng núm vú giả. Thay vào đó, hãy khuyến khích bé bú nhiều hơn để kích thích tuyến sữa của bạn phát triển. Nuôi con bằng sữa mẹ đã được các nhà khoa học chứng minh khả năng ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như nhiễm trùng đường tiêu hóa, tai và đường hô hấp. Rất nhiều trẻ không được hưởng quyền lợi này vì mẹ thiếu, ít sữa, không đủ nuôi con. Đây cùng là điều làm phiền rất nhiều bậc làm mẹ.

>>> Xem thêm : https://chuyensuckhoesacdep.com/ –  Mách bạn những điều cần biết về tình trạng thiếu sữa/ít sữa

Loading Facebook Comments ...