Tác dụng của chế phẩm trichoderma đối với nông nghiệp

Chế phẩm trichoderma là gì? Tác dụng của chế phẩm trichoderma đối với nông nghiệp hiện nay ra sao? Làm thế nào để sử dụng nó hiệu quả? Để giải đáp những thắc mắc này cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn bạn nhé!

tác dụng của chế phẩm trichoderma (01)

1. Chế phẩm trichoderma là gì?

Chế phẩm trichoderma có tên đầy đủ là trichoderma spp. Đây là một chủng nấm với tổng cộng 33 loài và thường sống chủ yếu ở khu vực rễ cây. Theo các chuyên gia cho biết, loại chủng nấm này có lợi và tồn tại trong suốt quá trình sinh trưởng của cây bắt đầu từ khi còn là cây con đến lúc trưởng thành.

2. Tác dụng của chế phẩm trichoderma

Đại đa số các chủng nấm trichoderma đều có lợi trong việc giúp phân hủy xenlulo hay gây ứng chế sự sinh trưởng và tiêu diệt nấm gây hại. Một số tác dụng của chế phẩm trichoderma có thể kể đến của chế phẩm này như sau:

– Tiết chế enzym làm tan vách tế bào rồi hấp thu dinh dưỡng từ chủng nấm có hại cho cây trồng. Có thể kể đến các loại chủng nấm gây hại như Rhizoctonia solani, Fusarium solani, Phytophthora, Sclerotium rolfsii,… Đây là loại chủng nấm gây bệnh chết nhanh, chết chậm ở trên tiêu, làm lở cổ rễ chanh dây, thối rễ cây cà phê, xì mủ ở trên sầu riêng và nhiều căn bệnh khác tương tự ở trên cây trồng.

– Trichoderma có khả năng sinh ra kháng thể được cây vận chuyển đi khắp thân, lá, cành, qua đó giúp tiêu diệt nấm gián tiếp mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp. 

tác dụng của chế phẩm trichoderma (02)

 – Chế phẩm trichoderma tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật cố định đạm sống ở trong đất phát triển. 

– Nó tiết ra các enzym cellulase, chitinase, protease, pectinase, amylase hỗ trợ cho việc phân hủy mùn, vật chất hữu cơ trong đất, giải phóng các thành phần dinh dưỡng mà cây dễ dàng hấp thụ. 

Nấm vi sinh trichoderma kết hợp với phân hữu cơ, phân chuồng sẽ giúp đất tơi xốp hơn. Còn khi kết hợp với những chế phẩm sinh học biolactyl, subtyl,… nó lại có công dụng phân hủy hầm rút, xử lý ao hồ nuôi cá, khử mùi hôi của phân,…Nhờ vậy mà giúp giảm thiểu được nguy cơ ô nhiễm môi trường và không khí ở khu vực chăn nuôi. 

3. Lưu ý khi sử dụng chế phẩm trichoderma

– Sản phẩm vô hại với công trùng, song nó chỉ có công dụng với những bộ phận đã khô héo và mất đi chất diệp lục. Vậy nên khi phun thuốc ở trên lá cây, thân cây, cành cây sẽ không gây ảnh hưởng gì. 

– Bà con cần lưu ý tránh sử dụng sản phẩm trong điều kiện khô hạn, ánh nắng trực tiếp vì như vậy nấm sẽ không phát triển, giảm số lượng và mất đi công dụng của nó. 

tác dụng của chế phẩm trichoderma (03)

– Không dùng đồng thời chế phẩm trichoderma với thuốc hóa học, phân hóa học khác. Thời gian sử dụng phải cách nhau ít nhất 2 tháng. Tốt nhất hãy thực hiện việc kết hợp theo đúng hướng dẫn ghi trên bao bì hoặc của cán bộ khuyến nông trong khu vực. 

– Chỉ trộn trichoderma với phân hữu cơ, phân chuồng, phân xanh, tránh trộn cùng với vôi vì nó sẽ tiêu diệt hết tế bào nấm. 

Trên đây là tác dụng của chế phẩm trichoderma và cách sử dụng nó hiệu quả nhất trong nông nghiệp. Còn thắc mắc điều gì, nhấc điện thoại lên và gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé.

>> Xem thêm: Chăn nuôi gà theo mô hình khép kín

Loading Facebook Comments ...