Tìm hiểu thương hiệu đồng hồ SEIKO

Trụ sở chính: Ginza, Tokyo.
Năm thành lập: năm 1881 ( đã 137 năm tính đến năm 2018)
Người sáng lập: Kintaro Hattori

Vào năm 1881 Kintaro Hattori thành lập cửa tiệm chuyên chế tạo và sửa chữa đồng hồ mang tên Seikosha và tới năm 1913, cửa hàng đã chế tạo được đồng hồ đeo tay Laurel, chiếc đồng hồ đeo tay hoàn thiện đầu tiên của Nhật Bản, đã mang lại danh tiếng to lớn cho cửa hàng đồng hồ Seikosha.

 

https://casiogshockga700.wordpress.com/2018/10/22/dong-ho-gshock-bao-gom-nhung-loai-nao-ban-co-chac-minh-nam-ro-chua/

https://casiobabygblog.wordpress.com/2018/10/22/dong-ho-casio-baby-g-bg-6903-7cdr-day-nhua-trang-phong-cach-ca-tinh-cho-phai-dep/

https://donghodientucasiocodien.wordpress.com/2018/10/22/dong-ho-dien-tu-casio-f-91wm-9adf-co-dien-kieu-dang-moi-la-thu-hut-nguoi-dung/

 

Về cái tên Seikosha, với chữ “Seiko” nghĩa là “chính xác”, “sha” nghĩa là “nhà”, “Seikosha” mang ý nghĩa là ”Ngôi nhà của tập hợp những tác phẩm đồng hồ chính xác nhất”.

“Seikosha” được giữ làm tên thương hiệu trong 11 năm kể từ khi thành lập, tới năm 1924 thì rút gọn tên thành “Seiko” như chúng ta biết ngày nay.

Kể từ đó, Seiko bắt đầu phát triển mạnh mảng đồng hồ cơ, chế tạo được những bộ máy cơ tự động có chất lượng không thua kém gì đồng hồ cơ tự động của phương Tây.

Tới đầu những năm 1960, Seiko cho ra mắt dòng đồng hồ cơ sang trọng cao cấp Grand Seiko và nhận được rất nhiều lời khen về kĩ thuật chế tác cũng như sự hưởng ứng của các nhà đam mê đồng hồ cơ trên toàn Thế giới.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Ngoài dòng Grand Seiko, Seiko còn sản xuất nhiều dòng đồng hồ cơ phân cấp khác nhau cho nhiều tầng lớp người sử dụng như ở phân cấp tầm thấp với dòng Seiko 5, tầm trung với dòng Presage, Prospex, tầm cực cao cấp với dòng Credor.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Năm 1965, Seiko cũng đã cho ra mắt dòng đồng hồ lặn đầu tiên của Nhật Bản.

Nhưng thành tích đáng kể nhất của Seiko đó là việc hoàn thiện đồng hồ pin thạch anh đeo tay đầu tiên của Thế giới mang tên Seiko Astron 1969 vào năm 1969, mở ra thời kỳ lên ngôi của dòng pin thạch anh và tạo ra cuộc “khủng hoảng thạch anh” trầm trọng đối với thị trường đồng hồ cơ của Thuỵ Sỹ.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản

Đồng thời, với phát minh bộ máy pin thạch anh này, sản phẩm đồng hồ đeo tay đã được phổ cập đến với phần đồng đại chúng bởi đồng hồ dễ pin dễ sản xuất với mức chi phí thấp, các mức giá cho đồng hồ pin đeo tay vừa túi tiền người tiêu dùng với độ ổn định tốt và độ chính xác cao.

Một phát minh quan trọng khác của Seiko đó là phát minh ra cơ chế Spring Drive với dòng đồng hồ Kinetic.

Được giới thiệu vào năm 1986, Cơ chế Spring Drive là sự kết hợp giữa tính hoạt động lâu dài của đồng hồ cơ với độ chính xác của đồng hồ pin, chúng hoạt động bằng cách dựa trên chuyển động tay của người dùng để tạo năng lượng điện từ cho đồng hồ hoạt động.

Ngoài ra, điểm đặc biệt nhất của Cơ chế Spring Drive là chuyển động kim giây của chúng thực sự là “kim trôi” đúng nghĩa., kim giây của Cơ chế Spring Drive sẽ thực sự quét vòng quanh mặt đồng hồ chứ không nhảy nhịp như kim giây đồng hồ cơ hay đồng hồ pin.

Về mặt thiết kế, Seiko cũng mang phong cách gia công rất độc đáo với kỹ thuật đánh bóng zaratsu, một kỹ thuật mà những thợ rèn Nhật Bản dùng để đánh bóng cho lưỡi gươm katana của các samurai, tạo nên được những chiếc đồng hồ đậm chất Nhật Bản từ bộ máy đến thời trang vẻ ngoài.

 top 4 thương hiệu đồng hồ Nhật Bản
Kỹ thuật đánh bóng Zaratsu của Seiko trên kim phút và kim giờ.
Loading Facebook Comments ...