Web server là gì? Một số Webserver phổ biến hiện nay

Web server là gì và có những loại web server nào phổ biến hiện nay? Hãy cùng tham khảo thêm thông tin có trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Theo các chuyên gia thì web server có thể là một thuật ngữ dùng để ám chỉ hệ thống phần cứng hoặc phần mềm và cũng có thể một vài trường hợp thì là sự kết hợp của cả hai.

Về phần cứng : Web server được xem như là một hệ thống máy tính dùng để lưu trữ những thành phần để tạo nên một website (ví dụ như HTML, CSS, images và file javacript…) và thực hiện việc gửi chúng đến cho người dùng cuối. Việc liên lạc này được thực hiện bằng giao thức HTTP (Hyper Text Transfer Protocol). Nội dung của hầu hết các trang web được mã hóa bằng Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML). Nội dung có thể là tĩnh (ví dụ: văn bản và hình ảnh) hoặc động (ví dụ: giá được tính toán hoặc danh sách các mặt hàng mà khách hàng đã đánh dấu để mua).

Về phần mềm: một web server bao gồm một số phần để điều khiển cách người sử dụng web truy cập tới các file được lưu trữ trên một HTTP server(máy chủ HTTP). Một HTTP server là một phần mềm hiểu được các URL (các địa chỉ web) và HTTP (giao thức trình duyệt của bạn sử dụng để xem các trang web). Ở mức cơ bản nhất, bất cứ khi nào một trình duyệt cần một file được lưu trữ trên một web server, trình duyệt request (yêu cầu) file đó thông qua HTTP. Theo wikipedia

Khi một request tới đúng web server (phần cứng), HTTP server (phần mềm) gửi tài liệu được yêu cầu trở lại, cũng thông qua HTTP. Các tài liệu này chủ yếu là nội dung tĩnh bao gồm các tài liệu HTML, hình ảnh, v.v. Ngoài HTTP, một máy chủ web cũng hỗ trợ giao thức SMTP (Giao thức chuyển thư đơn giản) và giao thức FTP (Giao thức truyền tệp) để gửi email và truyền tệp và lưu trữ.

Một webserver có thể lưu trữ một hoặc nhiều trang web sử dụng cùng một tài nguyên phần mềm và phần cứng, được gọi Virtual Hosting. Các webserver cũng có thể giới hạn tốc độ phản hồi cho các users để ngăn một khách hàng chiếm hết các tài nguyên. Việc này đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều khách hàng. Webserver cũng có thể lưu trữ nội dung để tăng tốc độ truy cập website.

Mặc dù các webserver thường lưu trữ các trang web có thể truy cập qua Internet, chúng cũng có thể được sử dụng để liên lạc giữa các máy khách và máy chủ web trong các mạng cục bộ như mạng nội bộ của công ty (Intranet Server). Khi bất cứ ai yêu cầu một trang web bằng cách thêm URL hoặc địa chỉ web trên thanh địa chỉ của trình duyệt web (như Chrome hoặc Firefox) (như bizfly.vn), trình duyệt sẽ gửi yêu cầu tới Internet để xem trang web tương ứng cho IP đó .

Máy chủ tên miền (DNS) chuyển đổi URL này thành Địa chỉ IP (Ví dụ 192.168.216.222), lần lượt trỏ đến Máy chủ Web. Webserver được yêu cầu gửi nội dung website cho trình duyệt của người dùng. Tất cả các trang web trên Internet có một định danh duy nhất về địa chỉ IP. Địa chỉ IP này được sử dụng để liên lạc giữa các máy chủ khác nhau trên Internet.

Tham khảo thêm: https://softwareengineering.stackexchange.com/questions/200821/how-to-write-a-http-server

Một số Webserver phổ biến hiện nay

Tính tới thời điểm hiện tại, đang có rất nhiều webserver được phát triển và sử dụng. Apache, NGINX, IIS, LiteSpeed đang dẫn đầu về độ phổ biến. Cụ thể hơn :

Apache

Apache là một trong những webserver được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng máy chủ này là nó hỗ trợ hầu hết tất cả các hệ điều hành như Windows, Linux, Apple Mac OS, Unix….

HTTP Apache Webserver là một phần mềm mã nguồn mở, nghĩa là nó có sẵn, miễn phí và có thể dễ dàng tìm hiểu được thông qua các cộng đồng trực tuyến. Các cộng đồng này cũng là “lực lượng” support hùng hậu trong trường hợp có vấn đề hoặc lỗi. Phiên bản mới nhất của Apache linh hoạt hơn nhiều so với phiên bản trước và có thể xử lý nhiều yêu cầu một cách trơn tru hơn.

Hiện tại, Apache Webserver đang chiếm 37.6% thị phần website trên toàn thế giới và có phần giảm sút.

Nginx (Engine-X)

Chỉ đứng sau Apache về lượng người sử dụng, Nginx cũng là một webserver mã nguồn mở với hiệu năng sử dụng mạnh mẽ, ổn định, cấu hình đơn giản và yêu cầu tài nguyên khá thấp. Nó chủ yếu được sử dụng để lưu trữ, truyền phát phương tiện, cân bằng tải, xử lý file tĩnh, lập chỉ mục tự động, v.v. Thay vì tạo các quy trình mới cho mỗi yêu cầu của người dùng, Nginx xử lý các yêu cầu trong một luồng, sử dụng cách tiếp cận không đồng bộ.

Nginx hiện đang chiếm 32.3% thị phần website trên toàn thế giới và vẫn đang tiếp tục tăng.

Xem ngay thông tin về giải pháp thiết kế web và web server hiệu quả tại đây: https://bizfly.vn/giai-phap/bizfly-website.html

Loading Facebook Comments ...