Bật mí bí quyết ủ rơm với rỉ mật thành công 100% cho trang trại chăn nuôi gia súc

Ngoài urê, rơm khô còn có thể ủ với mật rỉ đường để tăng dinh dưỡng trong thức ăn cho đàn gia súc nhai lại. Cụ thể các bí quyết ủ rơm với mật rỉ đường sẽ được 3A chia sẻ chi tiết để bà con tiến hành.

ủ rơm với rỉ mật (01)

 Mật rỉ đường có tác dụng gì khi ủ rơm khô?

Mật rỉ đường là phần chất lỏng đặc sánh còn thừa lại trong quá trình sản xuất đường mía từ các nhà máy. Đây được xem là nguồn carbon rẻ tiền nhưng lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, được ứng dụng phổ biến trong quá trình chế biến thức ăn cho vật nuôi.

Trong rỉ mật có chứa Ca, Na, MG, S, K, P…  20% nước, 34% đường saccaro, 14% tro, 4% protein và các nguyên tố vi lượng khác. Chất lỏng đặc sánh này có độ nhớt dính cao. Trong quá trình ủ, ngoài rỉ mật, bà con cũng có thể bổ sung thêm một chút urê để kích thích tăng hàm lượng protein và vị cho rơm khô. Giúp vật nuôi dễ ăn, hấp thụ và tiêu hóa tốt.

Cách ủ rơm với ri mật đường thành công 100%

Nguyên liệu chuẩn bị để ủ rơm với rỉ mật:

  • 100kg rơm khô có độ ẩm từ 12 – 14%
  • 3kg mật rỉ đường
  • 4kg urê (có thể cho hoặc không cho)
  • 1kg muối ăn
  • 90 – 95 lít nước sạch

Ủ rơm khô không cần môi trường yếm khí như ủ cỏ tươi xanh. Vì thế, bà con không nhất thiết phải đào/ xây hố ủ tốn kém. Thay vào đó, tận dụng góc tường, chuồng trống không nuôi gia súc. Hoặc dùng bao tải, túi ủ thức ăn 3A… để thuận tiện khi lấy ra cho gia súc.

Xử lý nguyên liệu rơm khô

Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình ủ rơm với rỉ mật. Do rơm đã được phơi khô đến độ nhất định, độ ẩm chỉ ở mức 12 – 14% nên rất dai, khó băm thái thủ công. Để rút ngắn quá trình chuẩn bị, trang trại chăn nuôi trâu, bò, dê, cừu quy mô vừa và lớn nên tham khảo sử dụng chiếc máy băm rơm. Trên thị trường có rất nhiều dòng máy băm rơm, phù hợp với số lượng đàn và chi phí đầu tư.  

Hãng 3A cũng đã chế tạo thành công chiếc máy nghiền rơm công suất lớn 22kW, nguồn điện 3 pha 380V. Năng suất làm việc của máy đạt 1 – 1,2 tấn/ giờ, gấp 10 – 20 lần so với cách chế biến thủ công. Nhiều trang trại nuôi bò ở ngoại thành Hà Nội, Mộc Châu, Sơn La đã đặt hàng chiếc máy này để tối ưu hóa quy trình chuẩn bị thức ăn cho đàn bò, nâng cao năng suất, giải phóng sức lao động.

ủ rơm với rỉ mật (04)

Các bước ủ rơm với rỉ mật đường

  • Làm sạch nền, rải một lớp rơm đã cắt nhỏ lên đó, độ dày khoảng 10cm.
  • Hòa tan nước với mật rỉ đường + muối ăn + urê, khuấy tan đều. Cho dung dịch đã chuẩn bị vào ô doa đem tưới trên bề mặt rơm khô. Tiến hành tương tự cứ một lớp rơm, một lớp dung dịch rỉ mật đến khi hết nguyên liệu.
  • Dùng bạt, nilon kích thước lớn để bịt kín lại, nên chèn thêm đá, gạch, ngói hoặc củi khô lên trên để tăng độ nén đống ủ.

Trường hợp ủ rơm với rỉ mật sử dụng túi ủ, bà con cho nguyên liệu đã trộn vào các túi nilon, nén chặt, buộc miệng và xếp vào nơi kín gió, không để tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Sau khi ủ rơm từ 10 – 14 ngày, rơm đã chuyển sang màu vàng óng, mùi rỉ mật thơm và khai nhè nhẹ, bà con đem ra cho đàn gia súc theo định lượng thức ăn hàng ngày.

ủ rơm với rỉ mật (04)

So với urê, mật rỉ đường có giá thành tương đối rẻ, chỉ 9 – 10 nghìn đồng/kg. Chăn nuôi gia súc quy mô trang trại, người chăn nuôi nên tận dụng các nguyên liệu, phụ phẩm này để tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho vật nuôi. Chúc bà con thành công khi ủ rơm với rỉ mật làm thức ăn cho gia súc nhai lại.

>> Xem thêm: Tác dụng của chế phẩm trichoderma đối với nông nghiệp

Loading Facebook Comments ...